Em như hạt gạo Tám Xoan
Thổi nồi đồng điếu, lại chan nước cà
Tám Xoan thơm dịu các nhà
Hạt gạo trong trắng, đẫy đà lại thon
Tám Xoan ăn với chả chim
Chồng đẹp, vợ đẹp, những nhìn mà no…
Dân gian truyền đời
về giá trị của gạo Tám Xoan như là đầu bảng của thú ăn, của hạnh phúc
đôi lứa, vợ chồng, con cái và của cư dân châu thổ Bắc Bộ nói chung.
Ở nước ta nhiều nơi có gạo tám, nhưng phải là Tám Xoan, là tám cây cao, hạt thon, một năm chỉ cấy trồng được 1 vụ, tám ấp bẹ của vùng Hải
Hậu - Nam Định nổi tiếng ngon. Từ xa xưa gạo tám ở đây đã được chọn để
tiến vua. Ngày nay thường được dùng trong các tiệc chiêu đãi lớn của Nhà
nước khi tiếp những vị nguyên thủ quốc gia và là một mặt hàng đặc sản
xuất khẩu quan trọng.
Cũng ở Hải Hậu,
nhưng đâu phải xã nào, huyện nào cũng trồng được Tám Xoan. Ở
Hải Hậu, gạo Tám Xoan chỉ trồng được ở vùng đất "Cửu An,
Nhất Phúc" (tên gọi của 9 thôn có chữ đầu là An và thôn Phúc
Khải) của vùng ven sông Ninh và sông Kim Giang. Tám Xoan là giống
lúa thích hợp với đất thịt nặng, thịt trung bình, thịt nhẹ, nhưng tầng
canh tác phải sâu, là đất phù sa trẻ ít chua, ảnh hưởng mặn tiềm tàng ở
tầng dưới. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu ấy các chân ruộng vẫn
trồng được lúa tám nhưng không chỉ năng xuất thấp mà mùi thơm của nó
cũng giảm.
Cũng là tám cây
cao, nhưng có tới 3 loại là: Tám Tiêu, Tám Ngỗng, nhưng phải là Tám
Xoan. Tám Xoan là thứ gạo trắng trong, thơm ngon tinh khiết, là sự
gắn kết tuyệt vời của thiên nhiên và con người.
Gạo Tám Xoan giã
cối đá, sàng nhặt không còn một hạt lép, vo và nấu bằng nước mưa thiên
tạo, nấu bằng củi lõi ngô (Bắp), đốt ủ bằng rơm, trấu thì thích hợp khi
ăn vào mùa lạnh.
Gạo Tám Xoan không
giã bằng cối đá, thổi nấu bằng niêu đất, đun nấu bằng thứ rơm rạ, tre
củi thôn quê, chín nức nở mới thơm ngon, dẻo quánh, càng nhai càng thấy
thấm đượm ngọt ngào thì lại thích hợp khi ăn vào những ngày nóng nực.
Đa phần người Hà Thành xưa và nay đều biết đến gạo Tám Xoan nổi tếng với những đặc trưng như:
- Tám Xoan hạt nhỏ, thon dài, trắng xanh, thơm ngon tới tinh khiết, thổi mau chín.
- Hương vị thơm rất tự nhiên đặc trưng.
- Cơm được nấu từ gạo Tám Xoan thì hạt dẻo mềm nhưng rất săn chắc.
- Ăn mau tiêu và hàm lượng chất bổ cao hơn hẳn các loại gạo khác rất nhiều.
- Khi cơm để nguội thì vẫn giữ được độ dẻo, độ ngon và hương thơm đặc trưng như lúc cơm nóng.
Thưởng thức được gạo
Tám Xoan cũng phải có một nghệ thuật ẩm thực từ khâu chế biến tới khi ăn
thì mới thấy hết được cái ngon, cái ngọt, cái bùi, cái đậm đà của hạt
gạo.
- Nấu Tám Xoan muốn ngon phải nấu bằng niêu đất hay nồi gang đun lửa rơm, tre củi thôn quê.
- Cơm Tám Xoan nếu ăn cùng thức ăn xào hay chan canh sẽ mất hết vị ngon, độ dẻo của gạo.
- Thưởng thức cơm Tám Xoan thì phải đi kèm với các món đặc trưng như giò lụa, chả quế, chả chim…
-
Ăn cơm Tám Xoan kèm với cá bống, cá quả kho khô, cá rô rán giòn hoặc
tôm, thịt rim, rưới thêm ít nước mắm nhĩ, rắc chút hạt tiêu,… thì sẽ
ngon ngọt, cay nồng, thơm phức, quyến rũ.
Bát
cơm tám thơm ăn cùng con cá đồng kho, mùi thơm và cái săn chắc, dẻo dai
của gạo, vị ngọt của cá, mùi cay nồng của hạt tiêu…, tất cả hoà quyện
vào nhau ấm áp tình quê đã khắc sâu nỗi nhớ, nỗi mong của những ai xa xứ
và những ai đã từng được thưởng thức cơm Tám Xoan.
(Nguồn: Gaongon247.vn)
Tỉ lệ tiêu chuẩn gạo - nước
Tỉ lệ tiêu chuẩn gạo - nước
|
|||
STT
|
Cơm ráo
|
Tiêu chuẩn
|
Cơm ướt
|
01
|
1 gạo : 1,15 nước
|
1 gạo : 1,20 nước
|
1 gạo : 1,25 nước
|
02
|
1 gạo : 1,15 nước
|
1 gạo : 1,25 nước
|
1 gạo : 1,30 nước
|
03
|
1 gạo : 1,25 nước
|
1 gạo : 1,30 nước
|
1 gạo : 1,40 nước
|
04
|
1 gạo : 1,30 nước
|
1 gạo : 1,35 nước
|
1 gạo : 1,45 nước
|
05
|
1 gạo : 1,15 nước
|
1 gạo : 1,25 nước
|
1 gạo : 1,35 nước
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét