"Cơm Tám ăn với
chả chim. Chồng
đẹp, vợ đẹp
những nhìn mà
no". Không biết
trong dân gian có
bao nhiêu câu ca dao
tục ngữ nói về
sự quý giá, cao
sang của hạt gạo
Tám xoan - loại
gạo kén cả nồi
thổi, lẫn thức ăn
đi cùng. Chả thế,
một thời gạo Tám
xoan đã khiến cả
dãy phố Hà Nội
trở nên nổi
tiếng. Khách sang,
kén ăn dù ở đâu
về cũng tìm đến
phố cơm Tám giò
chả Hàng Buồm để
thưởng thức.
Theo các cụ "lão
nông tri điền" ở
Hải Hậu - nơi có
gạo Tám xoan nổi
tiếng cả nước,
thứ gạo trắng
trong, thơm ngon
tinh khiết này là
sự gắn kết tuyệt
vời của thiên
nhiên và con
người. Cũng như
nhãn Hưng Yên, cam
Bố Hạ, chè Thái
Nguyên,... đâu phải
xã nào, huyện
nào cũng trồng
được. ở Hải Hậu,
gạo Tám Xoan chỉ
trồng được ở
vùng đất "Cửu An,
Nhất Phúc" (tên
gọi của 9 thôn có
chữ đầu là An và
thôn Phúc Khải)
của vùng ven sông
Ninh và sông Kim
Giang.
Gạo Tám Xoan có
từ bao giờ?
Hải Hậu vốn là
huyện có trình
độ thâm canh và
năng suất lúa cao
trong cả nước.
"Vật đổi, sao
dời", nhưng gạo
Tám thơm vùng quê
Hải Hậu vẫn giữ
được tiếng thơm
đến tận bây giờ.
Những năm tháng
chiến tranh, cho
dù năng suất
thấp, kỹ thuật
trồng cấy cầu
kỳ, nhưng các xã
có chân ruộng cấy
gạo Tám vẫn không
bỏ đi thứ đặc
sản quý báu mà
cha ông để lại.
Nhờ vậy, ngày ấy
mỗi khi có khách
quốc tế đến Việt
Nam, cơm Tám vẫn
có mặt trong các
bữa cơm mời bạn.
Cụ Hiếu ở xã
Hải Giang - người
cao tuổi nhất
trong xã đã 70 năm
sống bằng nghề
nông - cho biết:
"Trồng lúa Tám
khó và công phu
lắm. Nhưng công
người bỏ ra bao
nhiêu thì hạt gạo
dâng tặng lại cho
hương thơm bấy
nhiêu. Chứ lúa
Tám mà cứ trồng
tràn lan và bón
đầy phân hoá học
thì khi thổi cơm
chỉ có mà nhạt
thếch".
Chẳng biết từ bao
giờ, người trồng
lúa Tám thơm ở
Hải Hậu cứ cha
truyền con nối,
răm rắp làm theo
công thức chọn
đất tốt, cày
ngâm, bừa ải, cấy
sớm gặt muộn, khi
gặt phải vào lúc
lúa "chín tám"
sau tiết hạn lộ,
còn chăm bón thì
phải phân chuồng,
kèm phân xanh là
lá xoan, lá
tràm,... Đến
những năm 1980,
một vài nơi đã
có máy xay xát
hỗ trợ người nông
dân, nhưng người
làm lúa Tám Hải
Hậu vẫn theo lối
cổ truyền với
những chiếc cối
xay hoà nhịp cùng
tiếng chày giã
gạo thậm thịch
thâu đêm.
Tiếng lành đồn xa
Vào vụ gặt, nếu
ai có dịp đi qua
những cánh đồng
của các xã Hải
Toàn, Hải Phong,
Hải An, Hải
Giang,... những nơi
có diện tích
trồng lúa Tám
dường như đều cảm
thấy bầu không
khí như được ướp
hương thơm. Ra khỏi
làng rồi mà vẫn
tưởng như hương
thơm lúa Tám
phảng phất đâu
đây. Vào nhà nào
mà thấy ngoài
những cót thóc
tẻ lại có chum
vại, phủ lá
chuối khô đậy kỹ
lưỡng thì biết
là đựng thóc
Tám. Những năm
gần đây, với xu
thế sản xuất
hàng nông sản,
ngoài các xã
chuyên canh, một
số địa phương
khác trong huyện
cũng chọn vùng
đất tốt chuyển
sang cấy lúa Tám.
Chính vì thế sản
lượng gạo Tám ở
Hải Hậu có năm
lên tới 10 nghìn
tấn. Gạo xuất
bán theo đường
tiểu ngạch ra
nước ngoài, bán
trên thị trường
trong Nam ngoài
Bắc, nhưng tiêu
thụ mạnh nhất
vẫn là Hà Nội.
Song mua được gạo
Tám Hải Hậu
chính hiệu không
phải dễ. Có
trường hợp bao bì
chữ in là thế,
nhưng chất lượng
sản phẩm bên trong
lại không như ý
muốn vì là gạo
lai tạp không rõ
xuất xứ. Đó còn
chưa nói đến
chuyện, nhiều
giống lúa mới có
hạt gạo thơm dài
được người bán
vò thứ lá có
mùi thơm na ná như
gạo Tám để đánh
lừa người tiêu
dùng,... Vì thế,
khi Viện khoa học
- kỹ thuật nông
nghiệp kết hợp
với Sở Nông
nghiệp và Phát
triển nông thôn Nam
Định xúc tiến xây
dựng thương hiệu
cho gạo Tám,
người dân Hải Hậu
rất vui mừng.
Theo Namdinh.gov.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét