Ăn miếng kẹo Sìu Châu giòn tan, thơm bùi và
ngọt thanh mà không dính răng. Thưởng thức kẹo cùng một chén trà nóng
trong không khí se lạnh và lất phất mưa xuân thì ngon không gì bằng.
Xuân có kẹo Sìu, Xuân đượm sắc
Tết có thơ Vỵ, Tết Nguyên Hương!
Nhắc đến
hai câu thơ ấy, ngày Tết đến xuân về, người ta nhớ ngay tới vị ngọt
ngào, giòn tan của kẹo Sìu Châu xứ thành Nam, thứ kẹo quyện giữa hạt
vừng, hạt lạc và bàn tay khéo léo của con người nơi đây làm cho vị Tết
thêm đậm đà, tinh khiết.
Kẹo Sìu Châu
|
Nếu có
dịp về đất Nam Định những ngày này, không khí làm kẹo Sìu nhộn nhịp khắp
các lò, các xưởng. Bởi đây là thứ kẹo thường được ưa chuộng vào những
ngày Tết, một miếng kẹo nhấm nháp cùng ly trà xanh, chúc tụng nhau đầu
xuân được xem là nét văn hóa vẫn còn lưu giữ trong nhiều gia đình.
Kẹo Sìu
Châu gần giống với kẹo lạc nhưng thơm và ngon hơn. Ngay cái tên kẹo Sìu
Châu cũng gây cho nhiều người sự tò mò, thích thú. Theo người dân Nam
Định, cái tên kẹo Sìu Châu đã có từ rất lâu đời và gắn liền với một cửa
hàng làm kẹo ngon có tiếng. Cửa hàng đó được đặt trước đền Triều Châu
ngay bến Ngự sông Vị hoàng (con sông lấp nổi tiếng trong thơ Tú Xương),
nên nhân dân quanh vùng quen gọi là kẹo ngon trước cửa đền Triều Châu,
rồi gọi đơn giản hơn cho dễ nhớ là kẹo Triều Châu, rồi thành kẹo Sìu
Châu hay kẹo Sìu như ngày nay.
Nguyên
liệu làm kẹo Sìu Châu rất dễ kiếm, gồm lạc, vừng, đường, mạch nha. Lạc
chọn làm kẹo phải được chọn lọc cẩn thận từ những hạt lạc to, mẩy, bóng
vỏ và tròn, khi rang chín phải giòn, thơm bùi, vỏ săn lại. Vừng có thể
là vừng trắng hoặc vừng đen, mỗi loại vừng sẽ làm cho kẹo Sìu ngon một
vị và màu sắc cũng khác nhau. Sau khi vừng và lạc rang chín sẽ được tách
vỏ, sẩy cho thật sạch.
Khâu tiếp
theo nấu đường với mạch nha trên bếp to lửa, khi hỗn hợp đường sôi lên
thì cho lạc và vừng vào đảo đều tay sao cho lạc và vừng quyện lấy nhau
cho đến khi sóng sánh màu nâu hồng là được. Bước cuối cùng là đổ hỗn hợp
kẹo còn nóng lên khay có bột nếp để kẹo chống ẩm và nhanh tay cán mỏng
kẹo để cắt thành phên hay chia thành từng miếng vuông nhỏ cho vừa miệng.
Ăn miếng
kẹo Sìu châu giòn tan, thơm bùi và ngọt thanh mà không dính răng. Thưởng
thức kẹo cùng một chén trà nóng trong không khí se lạnh và lất phất mưa
xuân thì ngon không gì bằng.
Ngày nay,
kẹo Sìu Châu được biết đến là thứ kẹo quê dân dã không thể thiếu khi
Tết đến xuân về và là thứ kẹo ngon rất đỗi tự hào của vùng đất học, đất
văn xứ Thành Nam.
(Theo Vnexpress)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét