Chẳng biết từ khi
nào, câu ca dao trên đã đi vào tâm khảm của nhiều thế hệ người Hà Nội.
Làng Gạ chính là làng Phú Thượng, quận Tây Hồ (Hà Nội) bây giờ.
Có mặt từ lúc tờ mờ sáng tại
Phú Thượng, tôi mới cảm nhận được hết không khí nhộn nhịp của làng
nghề. Hầu như ở đây, nhà nào cũng làm nghề thổi xôi. Bà Công Thị Bội, 70
tuổi, kể: “Khi lớn lên đã thấy các gia đình thổi xôi, nấu chè, làm bánh
dày, bánh dợm, bánh trôi, ủ rượu nếp kết hợp với nuôi lợn. Hầu hết đàn
ông trong làng làm nghề bổ củi, cưa xẻ, đàn bà ở nhà cấy lúa, thổi xôi,
nấu rượu nếp, nuôi lợn và chạy chợ. Thời chúng tôi, làm ra được mẻ xôi
cực nhọc lắm, phải kiếm củi, lá gói, gạo, khi thổi xong phải ngồi chờ
đồn Tây mở cửa mới gánh xôi chạy thật nhanh xuống các phố phường bán cho
hết. Bây giờ, làm nghề có người đem lá, gạo tới tận nơi, thổi xôi có
bếp lò, dỡ xôi có quạt điện…khi bán có xe máy chở chứ không phải gánh
rong như trước”. Hiện tại gia đình bà Bội có 3 con dâu, 3 con gái và 2
cháu nội, ngoại đang nối tiếp nghề truyền thống của làng. Từ nghề thổi
xôi, các con bà có nhà cửa khang trang. Dù nghề có phần nhọc nhằn nhưng
bà Bội luôn nhắc nhở con cháu: “Xôi Kẻ Gạ có tiếng cả trăm năm nay, các
con phải có trách nhiệm duy trì, giữ gìn nghề do cha ông để lại.”
| |||
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ
tịch UBND phường Phú Thượng cho hay: Hiện nay, làng Kẻ Gạ có hơn 500 gia
đình làm nghề nấu xôi và một “hệ thống” bán lẻ với gần 1.000 người đưa
hương thơm của xôi đi khắp các ngõ ngách của đất Hà Thành. Họ phục vụ đủ
mọi nhu cầu: xôi ăn sáng, xôi làm cỗ cưới, cỗ sinh nhật, làm tiệc chiêu
đãi, thậm chí cả xôi làm quà biếu... Mỗi ngày tiêu thụ từ 4 đến 5 tấn
gạo nếp cái hoa vàng và gạo nếp nhung. Hiện đã có khoảng 30 khách sạn,
nhà hàng thường xuyên đặt xôi phục vụ khách du lịch. Nhiều gia đình nấu
xôi với số lượng lớn như: Lê Thị Hiện, Đoàn Thị Phúc, Trần Thị Nhàn…
trung bình mỗi ngày nấu từ 70 đến 90 kg gạo nếp. Anh chị Tùng - Liên,
bắt đầu nấu xôi bán từ những năm 80 của thế kỉ trước, đến nay đã có khá
nhiều khách quen, trung bình mỗi ngày nấu khoảng 90 đến 100kg gạo nếp
với 8 loại xôi khác nhau: Xôi lạc, xôi đậu xanh, xôi đỗ đen, xôi xéo,
xôi vừng dừa, xôi ngô, xôi vò, xôi giò chả. Anh chị Tùng - Liên tâm sự:
“3 giờ sáng dậy làm hàng, 5 giờ sáng đến nơi bán đến 8 giờ sáng là hết
hàng, chưa khi nào bị ế. Nhiều người ăn xôi của tôi hơn chục năm nay,
chỉ cần nhìn là biết khẩu vị của từng thực khách, bí quyết giữ chân họ
là xôi phải thật dẻo thơm”.
Mặc dù chưa được thừa nhận
chính thức trong bất cứ một văn bản nào về chất lượng cũng như sự nổi
tiếng, nhưng không thể phủ nhận xôi Kẻ Gạ vẫn là một món ăn thanh tao và
cuốn hút người “Tràng An” vốn nổi tiếng sành ăn
Hoàng Dĩnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét