Không nấu lươn như cách người đồng bằng vẫn làm, vùng Đồng Tháp Mười đem
con lươn nấu với trứng kiến tạo nên một món ngon lạ, mang đến cảm giác
thú vị cho người thưởng thức.
Lươn
đồng vào mùa con nào cũng mập tròn, da căng bóng mẩy. Người đồng bằng
chế biến lươn với đủ cách và đã đem lại tiếng tăm cho món um, lươn xào
lăn, dồi lươn, lươn nướng nồi đất, lẩu lươn… Món nào cũng làm tốn cơm
của mấy bà nội trợ, hao rượu của dân chai lọ. Thế nhưng, ở vùng Đồng
Tháp Mười, còn một món lạ đó là canh chua lươn trứng kiến.
Lươn đồng nấu trứng kiến mang đến cho người ăn một cảm giác thú vị. |
Tìm tổ kiến để nấu canh chua phải chú
ý, tổ kiến sau khi kết xong sẽ có lớp màng trắng liên kết các lá với
nhau, khi nào lớp màng trắng phủ đều ngoài lá thì bên trong tổ kiến
chúa đã đẻ được khá nhiều trứng rồi. Lá cây làm tổ còn tươi mới xanh
đậm, lúc này trứng kiến còn mới mọng sữa căng tròn, như vậy trứng mới
ngon không lẫn nhiều kiến con đã nở. Mỗi nồi canh chua lươn bốn người
ăn dùng hai tổ kiến vàng là dư dả. Tổ trứng kiến vừa thọc mang về để
chỗ nắng, kiến không ưa nắng nên trong chốc lát chạy biến chỉ còn để
lại đám trứng nhỏ như hạt gạo trắng ngà.
Lươn lựa con cỡ nửa cườm tay làm sạch.
Đợi nước sôi cho nguyên con vào nồi nấu vài dạo, trút rau muống vào,
thêm lá me non, nêm mắm muối cho vừa ăn, bắc nồi khỏi bếp. Lựa đám
trứng kiến bị giập, bóp nát cho ra sữa rồi cho vào nồi cùng lúc với đám
trứng nguyên. Gặp nóng, từng cái trứng se mặt rồi căng phồng lên, nước
canh hơi đục màu trắng của sữa từ trứng kiến được bóp nát cũng bắt đầu
dậy mùi. Múc muỗng canh nóng hổi có nhúm trứng kiến húp từ từ, những
cái trứng nhỏ xíu như hạt gạo lạo xạo trong lưỡi thật thú vị. Trứng vỡ
lụp bụp mùi thơm, vị béo bùi, vị chua hăng của trứng kiến hoà với vị
chua của lá me non, vị ngọt thịt lươn làm thành một hương vị độc đáo,
hoang sơ dân dã, mà vẫn thanh nhã nhẹ nhàng.
Ăn canh chua lươn trứng kiến phải thong
dong thì mới thấy hết hương vị của món ăn, mới thấy sự tài tình khéo
léo của người xưa biết tận dụng những gì mà thiên nhiên ban tặng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét